Chấn thương đầu gối liên quan đến bóng đá

Các cầu thủ bóng đá thường xuyên bị chấn thương một hoặc nhiều dây chằng đầu gối. Các dây chằng này bao gồm dây chằng chéo trước (ACL), dây chằng chéo sau (PCL), dây chằng chéo giữa (MCL) và dây chằng chéo sau (LCL).

Thương tật ACL – Khi một vận động viên thay đổi hướng nhanh chóng, tiếp đất sai từ một bước nhảy, hoặc chỉ đơn giản là chậm lại khi chạy, ACL có thể bị rách. Với chấn thương này, ngay lập tức đầu gối sẽ bị sưng và đi lại rất đau. Đầu gối có thể bị mất tầm vận động và đau khi chấn thương ACL. Điều trị loại chấn thương này phụ thuộc vào mức độ rách của dây chằng, có hay không có các chấn thương khác kèm theo và mức độ nhu cầu thể chất của bệnh nhân đối với đầu gối của họ. Đôi khi, chuyên gia chỉnh hình cần phải phẫu thuật để sửa chữa một vết rách hoàn toàn của ACL. Sự phục hồi được tính bằng tháng, thay vì vài tuần đối với loại chấn thương này.

Thương tật MCL – MCL thường bị thương do một cú đánh trực tiếp vào phần bên ngoài của đầu gối. Dây chằng bị rách hoặc giãn khi đặt bàn chân xuống đất và bị một lực tác động vào đầu gối. MCL bị thương gây ra đau đớn, đi lại khó khăn và đau nhức. Trị liệu bao gồm kevin de bruyne chấn thương việc sử dụng dụng cụ cố định đầu gối, nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép bằng băng hỗ trợ và nâng đầu gối thường xuyên. Phẫu thuật chỉ cần thiết đối với những vết rách nặng của MCL.

Chấn thương PCL – PCL bị thương khi một cầu thủ bóng đá nhận một cú đánh vào phía trước của đầu gối hoặc thực hiện một bước sai lầm đơn giản trên sân cỏ. Hầu hết các vết rách và vết thương do PCL sẽ tự lành khi điều trị bảo tồn. PCL bị thương dẫn đến đau khi đi lại, không ổn định và sưng đầu gối. Phẫu thuật có thể cần thiết khi bị rách hoàn toàn và tổn thương rộng rãi đối với PCL.

Chấn thương LCL – LCL là dây chằng ít có khả năng bị chấn thương nhất trong các hoạt động bóng đá. Khi tác động lực mạnh vào bên trong đầu gối, có thể xảy ra chấn thương LCL. Các triệu chứng bao gồm đau, sưng, yếu, đau và khó chịu bên ngoài đầu gối. Điều trị bằng phương pháp RICE, thuốc chống viêm và bất động. Đôi khi cần phải phẫu thuật để gắn lại dây chằng vào xương.

Tổn thương sụn

Rách sụn – Hầu hết các trường hợp, sụn chêm là sụn bị rách trong một trận đấu bóng đá. Cấu trúc cao su dẻo dai này đóng vai trò như một bộ giảm xóc trong các hoạt động thể thao. Mặt khum bị rách khi cắt, giảm tốc, xoay vòng, xoắn hoặc do bị cắt. Hầu hết các chấn thương sụn chêm bị rách đều gây đau và sưng tấy dần dần, nặng hơn khi leo bậc hoặc lên dốc. Không phải tất cả các vết rách sụn chêm đều cần phải phẫu thuật, nhưng thường thì tổn thương chỉ có thể được sửa chữa thông qua một cuộc phẫu thuật.

Gãy xương

Xương bánh chè có thể bị vỡ nếu cầu thủ bóng đá rơi trực tiếp vào nó hoặc nhận một cú đánh trực tiếp vào khu vực đó. Nếu xương bị mảnh, phẫu thuật sẽ được yêu cầu để sửa chữa. Nếu xương ở vị trí thích hợp, bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình có thể chỉ định đặt máy bất động và nghỉ ngơi cho chấn thương. Đầu xương mác ở vùng ngoài của khớp gối dễ bị gãy do những cú đánh trực tiếp hoặc do chấn thương ở cẳng chân. Nếu xương không bị lệch, bất động và điều trị thông thường sẽ điều trị chấn thương. Tuy nhiên, đôi khi, gãy xương mác rất phức tạp và cần phải phẫu thuật sửa chữa. Với các loại chấn thương do nhảy, xương chày có thể bị tổn thương. Nếu gãy ở mâm chày, phẫu thuật thường là cần thiết.

Chấn thương đầu gối liên quan đến bóng đá
Scroll to top